Trại Voi Mồ Côi Pinnawala

Châu Á có 13 nước có voi phân bố, trong đó Ấn Độ là nước có lượng voi lớn nhất và Việt Nam là có lượng voi ít nhất. Chuyện voi bị giết hại không chỉ xảy ra ờ Việt Nam mà đó là vấn nạn ở tất cả các nước có voi. Sri Lanka có khoảng trên dưới 3000 con voi, và chính phủ Sri Lanka nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo tồn voi hiệu quả, và trở thành thủ phủ của Trung Tâm Bảo Tồn Voi Châu Á, hàng năm có nhiều chuyên gia từ khắp nơi đến Sri Lanka để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.
“Trại voi mồ côi Pinnawala” tại làng Pinnawala ở Sri Lanka là 1 địa điểm thú vị, chính vì nơi đây nuôi dưỡng khoảng hơn 80 cá thể voi được “cưu mang” từ những chú voi con mồ côi, bị thương tật… từ hoang dã nên mới được gọi là “trại voi mồ côi”, tuy nhiên ngày nay thì cũng có những con không mồ côi, mà được sinh ra tại nơi đây. Đây là cũng là nơi đầu tiên tại Sri Lanka được thành lập để bảo tồn voi từ năm 1975 – nghĩa là trung tâm này đã 41 tuổi rồi, (hiện giờ trên đất nước Sri Lanka có nhiều trung tâm như vậy). Tuy trải qua cuộc chiến nội chiến khốc liệt, nhưng Pinnawala vẫn tồn tại và phát triển đàn voi đến hôm nay. (Nội chiến kéo dài hơn 20 năm, chấm dứt vào năm 2009)

Bạn có thể mua sữa của trung tâm để tận tay cho voi uống, một hình thức Crowdfunding để nuôi voi, hehe

Tuy là con voi con, nhưng ôm cả vòng tay cũng hok hết

Giá vé để vào thăm voi là khá tốn kém, và du khách đến từ phương Tây cũng chia thành 2 luồng ý kiến trái ngược nhau: 1 là ủng hộ, 2 là cho rằng việc mua vé vào tham quan voi chẳng khác gì đi sở thú, đó là hành đông giam cầm, “make profit” trên động vật hoang dã… Nói chung là bất kỳ vấn đề gì đưa ra cũng sẽ có ít nhất 2 luồng ý kiến, xã hội luôn như vậy.
Cá nhân mình thấy những chú voi khi được đưa ra sông tắm thì cũng tự do, không bị xích chân, nhưng khi về chỗ cho du khách chụp ảnh chung thì tất nhiên cần được xích chân, để bảo toàn tính mạng cho du khách. Việc thu vé giá khá cao cho nơi này cũng có thể là đóng góp vào chi phí bảo tồn voi, cho nó cuộc sống tốt, còn hơn để nó lang bang trong rừng rồi gặp phải bọn ác giết chết thì còn khổ hơn, chỉ nghĩ như vậy thì thấy nó đơn giản.
Có 1 điều khác biệt lớn là voi ở đây chỉ để du khách ngắm, chứ không làm trò mua vui cho du khách như ở Thái Lan (voi vẽ tranh, voi làm xiếc…, những kỹ năng này đỏi hỏi quá trình khổ luyện đau khổ cho voi) hay ở Cambodia bắt voi chở du khách lên đỉnh núi ngắm hoàng hôn Sieam Reap…

Voi đi tắm suối, nhìn từ chỗ nhà hàng xuống

Hàng ngày các chú voi sẽ được dắt đi tắm suối ở gần trung tâm. Có 3 ca tắm, mỗi đàn tắm 1 ca, mỗi ca khoảng trên dưới 20 con. Nhìn cảnh những chú voi ưỡn ờ nằm ngồi trên dòng suối thật thanh bình, có con nằm lim dim lấy vòi hút nước xịt lên người. Du khách thì đứng trên cao nhìn xuống, một số khách sạn gần đó có “view” nhìn xuống con suối thì mở nhà hàng bán thức ăn trưa cho du khách vừa ăn vừa ngắm voi (với giá chém đẹp)

Voi đi tắm suối

Voi đi tắm suối

Voi là động vật to lớn và đầy sức mạnh, nhưng nó là loài ăn chay, mà lại là ăn thuần chay luôn, không ăn trứng, hihi (đó ai nói ăn chay là yếu thì hãy xem con voi nha). Toàn bộ thức ăn của voi là các loại lá cây, xơ dừa… cho nên sau khi nó ị ra thì các loại xơ này vẫn còn, gần như là y nguyên. Mà các bạn biết không, ở cái trại voi này, mỗi ngày có biết bao nhiêu phân voi được thải ra, người dân ở đây mới nghĩ ra cách tận dụng chất xơ có trong phân voi làm ra giấy.
Đầu tiên phân voi được ngâm nước, để lấy ra các chất xơ, rồi ngâm xơ với nước để xay ra thành bột giấy, bột giấy ướt được trải trên một tấm lưới, và khi khô lại sẽ kết dính thành giấy (y chang cách làm giấy truyền thống). Từ loại giấy phân voi này, người ta làm ra các vật lưu niệm bằng giấy bán cho du khách. Cũng hên là loại giấy này nó thô thô, chứ hok biết đâu người ta làm giấy thấm dầu da mặt hay giấy gói đồ ăn chắc chớt 😛

Bên trong chỗ làm giấy phân voi

Sản phẩm từ giấy phân voi, trưng bày trong xưởng

Sản phẩm từ giấy phân voi được lên kệ

Không liên quan, chứ cho em ăn tôm hùm hải sản gì cũng được, đừng bắt em ăn cà ri Sri Lanka mỗi ngày, hix hix…. Hambuger là vị cứu tinh tuyệt vời

Tháng 2/2016

Comments

comments

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.