Mình thích đi chơi, vì khi đi chơi là khoảng thời gian hội tụ nhiều yếu tố thuộc phạm trù yêu thích của mình đó là: được ngắm cảnh đẹp, được ở chỗ đẹp, được ăn ngon. Việc trải nghiệm những món ăn ngon làm cho mình cảm thấy cuộc sống này thật quá nhiều sự sáng tạo. Cũng chỉ với bao nhiêu đó loại thực phẩm, chỉ cần qua những đất nước khác nhau, gia giảm công thức, cách chế biến… là đã trở thành những món ăn ngon ngất ngây, dễ làm say đắm lòng người. Phải công nhận nấu ăn là 1 môn nghệ thuật tuyệt vời.
Mình không thích ăn cà ri, nhất là cà ri thuộc kiểu Ấn Độ, Malaysia hay Sri Lanka, cho nên chuyến đi Sri Lanka mình cũng không trông chờ gì những món ăn ngon hợp khẩu vị lắm. Nhưng khi đến Sri Lanka mình vô tình được ăn 1 món tên là Pol Sambol, đây chỉ là một món ăn phụ thôi nhưng hãy cảnh giác, nó là món ăn có thể gây nghiện.

Phần bên trái màu cam là Pol Sambol, phần xanh bên phải là Gotukola Sambol (Gotukola nghĩa là Rau Má)

Người Sri Lanka ăn gạo giống người Ấn, loại gạo long grain – hạt dài, khô queo, khô quéo, khô quèo

Pol Sambol có thể dịch là món “Sambol cơm dừa” – đây là 1 món ăn phụ xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn Sri Lanka (kiểu như kimchi của người Hàn), nó được làm từ các thành phần rất đơn giản, nhưng khi hoà trộn vào nhau, nó trở thành 1 món mà khi chúng ta ăn 1 muỗng lại muốn ăn thêm 1 muỗng nữa.
Pol sambol có nguyên liệu chính là cơm dừa khô xay (giống loại cơm dừa Việt Nam mình hay dùng để vắt nước cốt), trộn cùng 1 ít hành tím xắt hạt lựu, một ít ớt hiểm xanh xắt hạt lựu, một chút muối, và quan trọng nhất là nước cốt chanh và bột ớt paprika. Chính 2 thành phần cuối tạo nên hương vị độc đáo cho món này: chua chua, cay nhẹ cân bằng lại vị béo của cơm dừa, ngoài ra bột ớt còn tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món này.
Tuy rất thích món này, muốn ăn nữa, ăn nữa, nhưng mỗi bữa ăn mình chỉ dám ăn vừa phải, vì sợ đi đường xa, ăn dừa nhiều quá, rủi anh Tào ảnh đáp máy bay từ China qua Sri Lanka ghé thăm, chắc mình chớt thiệt chứ hok phải chơi, haha.

1 phần cơm có tên là “Sri Lanka Traditional Curry & Steamed Rice” trong menu của khách sạn, ăn 1 người chắc ná thở, bao gồm 6 dĩa này và 1 dĩa curry cá, trong đó Pol Sambol là món chính giữa, các món còn lại là curry mít non, curry đậu bắp, curry cà tím, curry chickpea và bánh casava chip (làm từ khoai mì)

Khách sạn ở Sri Lanka nè, dễ thương lắm, nhưng hok có máy lạnh T___T

Tháng 02/2016

Comments

comments

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.