Trước lầu 1 nhà mình có cái bồn bông, mấy chục năm nay nó được trồng những cái cây chỉ có lá như cây tùng, cây thuộc bài… rồi đến 1 thời kỳ trồng những cái hoa tim tím sáng nở chiều tàn, và 1 vài cây lan huệ hoa màu hồng nhạt.

Cho đến 1 ngày cách đây khoảng 2 tháng mình mới nghĩ, tại sao mình không trồng rau. Thế là hì hục hì hục bứng hết tất cả các cây kia lên, công đoạn bứng này mình làm mất hết 2 buổi chiều. Và sau đó mình phân khu vực và trồng xuống húng lủi, húng cây, húng quế, tía tô và rau răm. Bồn bông thì nhỏ thôi, nhưng do cây mới trồng cũng không là bao lớn, vì thế nó vẫn còn dư một số chỗ, mình bổ sung thêm vào ngò gai, quế vị và hành lá, thêm 1 chậu ớt kế bên.

Đám cỏ dại đã bị tiêu diệt

Cây hương thảo mình trồng 6 tháng rồi nè, không phát triển nhưng cũng hok chết, mà hơi èo uột 😀

Qua 1 tháng trồng trọt tưới nước (không có bón phân) thì cây tía tô dần lụi tàn, cây quế vị cũng heo hắt, cây húng cây thì ọp ẹp… mình chẳng biết tại sao, hix. Trong khi húng quế, rau răm và húng lủi thì phát triển tốt tươi, cứ cắt lá ăn thì lại mọc lá mới, nhìn mát rượi thấy thương. Cây ớt thì sau đợt ra trái thì bị đám rầy sáp tấn công, mình có đọc đâu đó là lấy tỏi và ớt giã nhuyễn rồi pha chút xà phòng xịt lên cây ớt để tiêu diệt lũ rệp, ớt và tỏi sẽ làm chúng cay và chết, xà phòng giúp hỗn hợp đó bám lại trên lá lâu hơn. Nhưng mà hơi lười nên quyết định trị rệp bằng 1 biện pháp rất hung bạo, đó là cắt hết lá, cho cây ra 1 đợt lá mới, cũng là có ý định dưỡng lại cây sau khi ra 1 đợt trái (hy vọng là nó hok tèo luôn)

Mới trồng thêm diếp cá, nó cũng đang èo uột nhưng mà thấy có mọc lên cây con thêm cũng hy vọng xíu xíu.

Rau răm lúc mới trồng

Có 1 điều mà khi trồng rau thì mình mới biết đó là rau mình trồng thơm hơn rau mua ngoài chợ nhiều. Mình nghĩ đó là do mình trồng tốn thời gian lâu ơi là lâu, đủ 7 x 7 = 49 ngày, hấp thụ khí trời, ánh nắng… rau mới đủ lớn để thu hoạch được, và do thời gian dài nên cây rau có 1 quá trình tích luỹ tinh dầu, cho nên chỉ cần lùa tay vào đám rau thì sẽ nghe mùi thơm đặc trưng từng loại rau bay bay ra. Còn rau bán thì người ta thúc cho nó lớn nhanh, lá to, nhưng thật sự trồng ngắn ngày, nên lượng tinh dầu ít, kiểu như em bé ăn nhiều nhìn lớn xác chứ chưa dậy thì nên chưa có gì cả 😛 😛

Rau răm, chưa thu hoạch lần nào

Húng lủi mới vừa thu hoạch xong

Túm lại chơi trò này tốn thời gian nhưng cũng dzui. Ví dụ như sáng sớm ra ban công, thấy cây ớt ra hoa nhiều quá, thì phải mạnh tay bứt bỏ bớt một số hoa đáng kể, vì nếu cứ để nhiều hoa vậy, khi ớt đậu trái thì cái thân nhỏ bé nó không thể nào nuôi được hết tất cả các trái được, cho nên mạnh dạn dứt bỏ ngay từ đầu cũng sẽ góp phần cho trái tươi tốt về sau. Đó là 1 trong những câu chuyện mà nhiều khi “làm vườn” thì lại quán chiếu lại những sự việc tương ứng trong cuộc sống hay công việc.

Chậu hành lá lúc mới trồng, bây giờ đã thu hoạch 2 đợt rồi

Đây là khu trồng rau gia vị của resort Six Senses, nhìn thích ha ^__^

Comments

comments

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.